Kiểm tra doping là gì? Tại sao phải thử doping cầu thủ trước và sau khi thi đấu?

Chắc chắn khi theo dõi các tin tức thể thao anh em đã từng nghe đến thuật ngữ “Doping”. Vậy Doping nghĩa là gì? Kiểm tra doping là gì và tại sao các vận động viên cần phải thử doping trước khi thi đấu. Theo dõi những thông tin được chia sẻ trong bài viết sau để được giải đáp.

Doping nghĩa là gì? Các dạng doping phổ biến 

Doping là chất bị cấm sử dụng trong các trận đấu thể thao. Bởi chất này có tác dụng kích thích khiến người dùng hoạt động không ngừng mà không có cảm giác mệt mỏi. Nếu vận động viên sử dụng trước khi thi đấu sẽ gây nên sự không công bằng.

Theo khoa học giải thích, nếu cơ thể sử dụng doping sẽ có những chuyển biến khác thường. Hệ tuần hoàn và luôn thông máu trong cơ thể bị thúc đẩy mạnh mẽ. Từ đó, cơ thể vận động viên có thể hoạt động không biết mệt. Tuy nhiên, nếu cơ thể tiếp nhận lượng doping quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể. Đã rất nhiều trường hợp sử dụng doping quá nhiều gây tử vong. 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại doping đang lưu hành. Chúng được chế tạo tinh vi khiến việc kiểm tra, phát hiện trở nên khó khăn hơn. Một số dạng doping phổ biến như: 

  • Doping máu: Đây là loại được bơm trực tiếp vào máu nhằm tăng cường vận chuyển oxy qua hồng cầu có tác dụng trong nhiều ngày liên tiếp. 
  • Doping cơ: Giúp cơ thể hoạt động trong nhiều giờ không mệt mỏi. Đây là loại thường phát hiện trong thể thao nhất. 
  • Doping thần kinh: Nhằm khiến cơ thể không có cảm giác mệt mỏi, ngăn chặn phản hồi của cơ bắp lên hệ thần kinh. Nếu sử dụng sẽ thấy mọi hoạt động đều trở nên nhẹ nhàng hơn trong thời gian dài. 
kiểm tra doping cầu thủ là gì
Kiểm tra Doing bằng cách phân tích nước tiểu

Trong bóng đá kiểm tra doping là gì?

Trong bóng đá cũng như các bộ môn thể thao khác thì kiểm tra doping là gì? Ở các giải đấu thể thao lớn thì việc kiểm tra doping là bắt buộc đối với các vận động viên. 

Trước các giải đấu, ban tổ chức sẽ lựa chọn hình thức và yêu cầu các vận động viên phải kiểm tra. Theo quy định thì tùy từng giải đấu sẽ đưa ra cách thức kiểm tra riêng. Nhưng sẽ có 2 phương pháp chính là lấy máu hoặc xét nghiệm nước tiểu.

Nếu thắc mắc kiểm tra doping như thế nào thì đây là các bước thực hiện: 

  • Ban tổ chức gửi giấy kiểm tra doping đến cho các vận động viên xác nhận. 
  • Vận động viên vào phòng kín, uống nước và không đi tiểu. Toàn bộ quá trình đều có nhân viên cùng giới theo dõi.
  • Vận động viên khai báo những loại thuốc đã dùng trong vòng 3 trước khi thử.  
  • Sau đó lấy nước tiểu để làm xét nghiệm.
kiểm tra doping trong bóng đá là gì
Doping chính là chất bị cấm sử dụng trong các trận đấu thể thao

Vì sao cần kiểm tra doping cầu thủ?

Bộ môn thể thao nào cũng cần sự công bằng giữa các đội thi và các vận động viên. Do đó, cuộc tranh tài cần phải dựa trên năng lực, sự cố gắng của mỗi cá nhân, tập thể. 

Kiểm tra doping các cầu thủ là việc làm cần thiết và bắt buộc trước và sau trận đấu để đảm bảo tính công bằng của trận đấu. Ngoài ra, đây cũng là cách để bảo vệ cơ thể, sức khỏe các vận động viên. Vì như đã nói, ngoài giúp cơ thể và các hệ thần kinh hoạt động mạnh mẽ trong khoảng thời gian ngắn thì sử dụng doping sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy khác. 

thử doping là gì
Cấm sử dụng doing để đảm bảo công bằng thể thao và sức khỏe cầu thủ

Kết luận

Vì doping được chế tạo tinh vi ở nhiều dạng khác nhau nên cách kiểm tra doping là gì cần xem xét tùy trường hợp. Khi vận động viên sử dụng bất kỳ loại thuốc nào cần phải cẩn trận để tránh vi phạm luật thi đấu. Có nhiều loại thuộc sẽ thoát ra khỏi cơ thể nhanh chóng, những cũng có những loại tồn tại rất lâu trong cở thể.

Vì thế, trước khi đưa ra quyết định, các bác sĩ, huấn luyện viền phải đưa vận động viên xét nghiệm kỹ lưỡng để không làm ảnh hưởng đến thành tích thi đấu. Nhìn chung thì thường sẽ test doing thông qua nước tiểu hoặc lấy 1 ít máu của vận động viên.

Bên lề: Khi tham gia app cá độ đá banh không nên sử dụng doping. Bởi loại chất cấm này có thể gây ra nhiều tác dụng phụ, ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định vào tiền và sức khỏe. Hãy luôn fair play để chiến thắng quang minh chính đại trong mọi cuộc chơi!

Viết một bình luận